Nghệ An: Áp dụng công nghệ cao trồng dưa lưới hiệu quả cao

Sau 3 năm học và làm việc tại Nhật Bản, chị Nguyễn Thị Thảo cùng chồng xây dựng khu Nhà vườn Hưng Long 1, xã Nghi Hưng (Nghi Lộc - Nghệ An) trồng cây quả sạch áp dụng công nghệ mới, hiện đại thu về mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Đầu tư hơn 3 tỷ đồng, vay ngân hàng, người thân, năm 2021, vợ chồng anh Bùi Đình Hội, chị Nguyễn Thị Thảo xây dựng khu Nhà Vườn Hưng Long 1 tại xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An khởi nghiệp với việc trồng giống dưa lưới Ichiba của Nhật Bản. Sau 2 năm, đến nay vợ chồng anh chị thu nhập trên 500 triệu đồng mỗi năm từ hơn 2000 mét vuông dưa lưới trồng trong nhà màng với hệ thống tưới tiêu, máy móc kiểm tra hiện đại điều chỉnh lượng phân bón, chất vô cơ và hữu cơ hòa tan trong chất lỏng, độ PH trong đất...

Khu Nhà vườn Hưng Long 1 được xây dựng trồng cây ăn quả trong nhà màng chống sâu bệnh với các công nghệ chăm sóc hiện đại, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho người dân. 
Hệ thống nhà màng được ngăn cách với môi trường tự nhiên bên ngoài và thường được ngăn bằng lưới chắn côn trùng nên sẽ hạn chế được các loại sâu bệnh xâm nhập vào nhà màng. Nhà màng sẽ giúp hạn chế được các rủi ro từ thời tiết xấu như mưa đá, gió bão, nắng gắt, sương giá,… 
Mỗi gốc dưa lưới được trồng trong một bầu giá thể gồm các hợp chất từ xơ dừa, phân hữu cơ và một số loại nấm đối kháng... Mỗi gốc giá thể chỉ đậu duy nhất 1 quả. Mỗi vụ nhà vườn trồng 5000 gốc dưa lưới.
Nước tưới dưa lưới phải qua các công đoạn lọc và dùng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel. 
Anh Hội cho biết, vợ chồng anh có thể đi bất cứ đâu có mạng internet mà vẫn theo dõi, điều chỉnh,hẹn giờ tưới nước cho khu vườn thông qua chiếc điện thoại thông minh.
Anh chị thường xuyên dùng máy đo EC để kiểm tra chất lượng phân bón.
Hay máy đo đánh giá chất lượng đất trồng, PH đất là thang đo quan trọng, giúp xác định được hiện trạng đất có phù hợp với sự phát triển của cây trồng hay chưa. 
Khu nhà vườn thường xuyên thuê 5 lao động cố định là người địa phương, thu nhập 5 đến 6 triệu đồng 1 người/1 tháng, ngoài ra khi cần thuê thêm lao động mùa vụ cũng là người dân địa phương. Tỉa bớt hoa, lá để quả phát triển là công đoạn phải thường xuyên thực hiện.
Anh Hội cho biết: Dưa lưới có vòng đời từ khi ươm trồng đến lúc thu hoạch khoảng 70 ngày, muốn xác định trái dưa đủ chín để thu hoạch, anh sẽ dựa vào độ nứt ở phần cuống dưa. Dưa lưới trồng tại Nhà vườn Hưng Long 1 là sản phẩm đã được công nhận ocop 3 sao.
Sau khi thu hoạch dưa sẽ được cân đong và đo độ ngọt bằng máy chuyên dụng. Nếu độ ngọt đạt 11 độ là đúng chuẩn để bán ra thị thường, còn chưa đến 11 sẽ để thêm vài ngày cho lên độ rồi mới giao cho thương lái. Thường một ngày sẽ lên 2 độ ngọt. 
Dưa lưới giống Ichiba ruột xanh Nhật Bản, ngon, ngọt, giòn, bảo quản đươc lâu từ 10 đến 15 ngày nên giá bán cao hơn hẳn các loại dưa khác. Phần lớn dưa lưới được bán cho người tiêu dùng các trang qua mạng xã hội.
Ngoài sản phẩm chủ yếu là dưa lưới Ichiba Nhật Bản, chị Thảo cùng chồng còn hiện trồng 600 gốc nho/2000m2 đất cũng với công nghệ nhà màng, tưới tiêu hiện đại và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe . Mỗi vụ cho thu hoạch 1 tấn nho, 1năm 2 vụ. Giá nho hạ đen 150 ngàn đồng/kg tại vườn. Do phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên nho hạ đen cho chất lượng tốt, năng suất cao, ko mất nhiều công chăm bón.  Đặc biệt, chị cho biết không đủ nho bán sỉ, chỉ bán lẻ vì nho thu hoạch đến đâu người dân mua hết đến đó.

Lê Anh Dũng

Phát huy vai trò người có uy tín để tuyên truyền chính sách tại Lai Châu

Huyện Than Uyên là một địa phương tiêu biểu của tỉnh Lai Châu trong phát huy vai trò người có uy tín để tuyên truyền các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước tới bà con dân tộc thiểu số.

Lớp học bảo tồn chữ viết người Dao ở Lai Châu

Những năm qua, huyện ủy Than Uyên, tỉnh Lai Châu xác định, bảo tồn chữ viết truyền thống của người dân tộc Dao là một trong nhiệm vụ quan trọng để bảo tồn văn hóa dân tộc này trên địa bàn.

Bản cam kết đặc biệt giúp người Mông ở Than Uyên xóa bỏ hủ tục

Bản cam kết “Nếp sống văn hóa mới trong đồng bào dân tộc Mông” đã tạo ra một luồng gió mới, giúp thay đổi nhận thức vốn tồn tại lâu đời trong cuộc sống đồng bào người Mông tại Than Uyên, Lai Châu.

Lai Châu: Hành trình phục dựng lễ hội Gầu Tào của người Mông ở Than Uyên

Từ năm 2023, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã triển khai tìm lại và phục dựng những điệu hát, múa, trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mông, với mong muốn bảo tồn và gìn giữ cho muôn đời sau, trong đó tập trung phục dựng lễ hội Gầu Tào.

Than Uyên bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Thái gắn với phát triển du lịch

Những năm qua, huyện Than Uyên đã sưu tầm, tổ chức phục dựng thành công 2 lễ hội của người Thái là Lễ hội Hạn Khuống, lễ hội Kin Pang, duy trì các lễ hội Xòe chiêng, Lùng Tùng trong các dịp lễ, Tết. Nhiều sự kiện thu hút du khách trong và ngoài tỉnh.

Người dân xã Đại Sơn cập nhật thông tin kịp thời nhờ truyền thanh cơ sở

Đều đặn 3 năm qua, công việc thường nhật của anh Ngọc Văn Hợp (SN 1989), cán bộ Đài truyền thanh xã Long Sơn bắt đầu từ 5 giờ sáng. Kiểm tra máy móc, vận hành hệ thống tiếp sóng phát thanh 3 cấp (T.Ư, tỉnh và huyện) và đọc bản tin đã được duyệt.

Cùng bàn cách gỡ khó, đẩy nhanh triển khai 3 nhiệm vụ mục tiêu quốc gia

Sáng 13/10, UBTV Quốc hội cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về kết quả thực hiện, vướng mắc trong triển khai 03 chương trình MTQG trong giai đoạn 2021-2023 và đề xuất giải pháp, cơ chế đặc thù tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Học trò vùng DTTS tiếp thu môn địa lý dễ dàng nhờ áp dụng công nghệ trong giảng dạy

Nhờ có phần mềm giảng dạy với những hình ảnh trực quan, sinh động mà những học trò các dân tộc Hà Nhì, Mông, Si La, La Hủ... ở Trường PTDTBT THCS Mù Cả dễ tiếp thu môn địa lý hơn trước đây rất nhiều.

8.693 hộ nghèo và 905 hộ cận nghèo xây mới nhà ở

Đến hết tháng 9/2023, 25/26 tỉnh đã và đang thực hiện hỗ trợ cho khoảng 12.877 hộ, đạt 39,7% kế hoạch năm 2023 và 14% kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025.

Giảm nghèo bền vững: Chấm dứt các hình thức nghèo ở mọi nơi

Việt Nam là một trong 30 quốc gia đầu tiên trên thế giới và là quốc gia đầu tiên của châu Á áp dụng chuẩn nghèo đa chiều và đảm bảo tiêu chí thu nhập bằng cuộc sống tối thiểu.