Học trò vùng DTTS tiếp thu môn địa lý dễ dàng nhờ áp dụng công nghệ trong giảng dạy

Nhờ có phần mềm giảng dạy với những hình ảnh trực quan, sinh động mà những học trò các dân tộc Hà Nhì, Mông, Si La, La Hủ... ở Trường PTDTBT THCS Mù Cả dễ tiếp thu môn địa lý hơn trước đây rất nhiều.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở  Mù Cả được thành lập từ tháng 9/2012 thuộc địa bàn xã Mù Cả (Mường Tè - Lai Châu). Nhà trường còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như về đội ngũ giáo viên. Song, thầy và trò nhà trường đã nỗ lực vượt lên khó khăn, đạt được nhiều thành tích xuất sắc, được Chính phủ tặng cờ thi đua, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu tặng bằng khen. 

Hiện nay, trường có 7 lớp với 201 học sinh dân tộc Thái, Hà Nhì, La Hủ, Si La, Mông... Phần lớn học sinh do nhà xa nên phải học bán trú tại trường. Dù nhận được sự quan tâm lớn nhưng hoàn cảnh của đại đa số học sinh còn vô cùng vất vả, khó khăn. Những năm gần đây nhờ nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên cùng hỗ trợ của chính quyền các cấp, đặc biệt nhờ sự năng động áp dụng khoa học, công nghệ mới vào giảng dạy mà Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Trung học cơ sở Mù Cả được đánh giá là một trong những ngôi trường có phong trào học tập thuộc tốp đầu của huyện Mường Tè. Tỷ lệ học sinh giỏi luôn đạt cao qua các năm (chiếm 47%).

Năm học 2021 - 2022, đã có 10 em đạt học sinh giỏi cấp huyện, 3 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Số học sinh tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật ngày một tăng”, góp phần thúc đẩy phong trào học tập tại địa phương, nâng cao trình độ của người dân, góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân địa phương.

W-trinh-chieu-dia-ly-mu-ca-1-1.jpg
Học sinh lớp 8 tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Mù Cả trong giờ học môn địa lý.
W-trinh-chieu-dia-ly-mu-ca-2-1.jpg
Phần mềm giảng dạy môn địa lý  thông qua các hình ảnh sinh động, trực quan được áp dụng đã khiến cho học sinh dễ hiểu, dễ nhớ hơn.
W-trinh-chieu-dia-ly-mu-ca-3-1.jpg
Các bài giảng được trình chiếu lên màn hình lớn, dễ nhìn.
W-trinh-chieu-dia-ly-mu-ca-4-1.jpg
Học sinh hào hứng hơn với môn học địa lý nhờ những hình ảnh trình chiếu cụ thể, dễ hiểu.
W-trinh-chieu-dia-ly-mu-ca-5-1.jpg
Cô giáo Hoàng Thị Nhung cho biết: Trước đây khi chưa có bài giảng trình chiếu đa số học sinh không hứng thú nhiều với môn địa lý, từ khi áp dụng phương pháp giảng dạy kết hợp trình chiếu, học sinh chăm học môn này hơn.
W-trinh-chieu-dia-ly-mu-ca-6-1.jpg
Xã Mù Cả với 90% dân số là dân tộc Hà Nhì nên học sinh cũng phần lớn là người Hà Nhì.
W-trinh-chieu-dia-ly-mu-ca-7-3.jpg
Dùng phần mềm trình chiếu, giáo viên cũng ít phải viết trên bảng.
W-trinh-chieu-dia-ly-mu-ca-8-1.jpg
Hình ảnh kèm miêu tả khiến việc học môn địa lý dễ nhớ, dễ hiểu hơn rất nhiều.
W-trinh-chieu-dia-ly-mu-ca-9-2.jpg
Giáo viên cũng không phải giảng giải nhiều như trước.
W-trinh-chieu-dia-ly-mu-ca-10-1.jpg
Nhiều năm trở lại đây, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Mù Cả luôn nằm trong top đầu của huyện Mường Tè.
W-trinh-chieu-dia-ly-mu-ca-11-1.jpg
W-trinh-chieu-dia-ly-mu-ca-12-3.jpg
Áp dụng khoa học, công nghệ vào giảng dạy, học tập đã góp phần không nhỏ vào kết quả học tập của học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Mù Cả với  tỷ lệ học sinh giỏi luôn đạt cao qua các năm (chiếm 47%).

Phát huy vai trò người có uy tín truyền tải chính sách tới các dân tộc Hà Giang

Trong những năm qua, việc phát huy tốt vai trò của người có uy tín đã giúp tỉnh Hà Giang kịp thời truyền tải những chính chính sách, chủ trương đến tới công đồng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đưa Nghị quyết 27 vào cuộc sống để nâng cao đời sống vùng dân tộc Bắc Mê

Kể từ khi Nghị quyết 27 được đề ra và thực hiện, cuộc sống và kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Bắc Mê, Hà Giang đã có những chuyển biến tích cực.

Vườn cam "chuyển đổi số", người dân dùng internet trao đổi với chuyên gia

Vườn cam chuyển đổi số, ứng dụng những công nghệ thông tin hiện đại để kết nối, tham vấn các chuyên gia đã trở thành mô hình đáng được nhân rộng của tỉnh Hà Giang.

Nỗ lực xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số tại Quang Bình

Trong những năm qua, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang luôn nỗ lực để xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, nâng cao nhân thức của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

NTM Hải Dương: Ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Tại tỉnh Hải Dương, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp đã cho những sản phẩm có giá trị cao.

Nghề truyền thống của người Tày ở Bắc Kạn giúp giảm nghèo hiệu quả

Hiện nay, nhiều gia đình người Tày ở thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông, Bắc Kạn) mỗi ngày sản xuất gần 1 tạ phở khô, giá bán 30.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi tháng lãi hơn 10 triệu đồng góp phần không nhỏ nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.

Tín dụng chính sách đồng hành cùng bà con Vĩnh Long thoát nghèo

Sự đồng hành của đồng vốn tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long trong 20 năm qua đã thực sự là động lực to lớn cho sự phát triển kinh tế chung trên địa bàn.

Phụ nữ Cơ ho làm giàu từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Từ làm nông nghiệp công nghệ cao, bình quân mỗi năm khu vườn hơn 2 ha ớt chông của gia đình chị Hồng có thể thu về 6 - 7 tỷ đồng.

Người dân Bình Thuận giảm nghèo, có nước sạch nhờ vốn vay ưu đãi

Trong những năm qua, vốn vay ưu đãi đã giúp hộ nghèo và gia đình chính sách có điều kiện phát triển kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo ở Bình Thuận.

Giải pháp giảm nghèo thông tin tại vùng dân tộc thiểu số

Tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi, việc giảm nghèo thông tin, hỗ trợ người dân tiếp cận Internet, truyền hình cáp, điện thoại thông minh... còn nhiều khó khăn.